• Connecting Minds Around the World

ทำไมถึงควรเริ่มใช้เราเตอร์ Wi-Fi 6 ได้แล้ว

 

            ปี 2020 นี่ถือเป็นปีที่เทคโนโลยีหลักของโลกหลายอย่างเริ่มต้นใช้งานในวงกว้างนะครับ ที่เราจะเห็นข่าวเยอะหน่อยก็ 5G ที่เพิ่งประมูลชุดแรกเสร็จสิ้นไป และค่ายมือถือต่างๆ ก็เริ่มต้นให้บริการกันแล้ว แต่ในส่วนของอินเทอร์เน็ตบ้านก็มีเทคโนโลยีใหม่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ Wi-Fi 6 หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือมาตรฐาน 802.11ax ที่ปีนี้เราจะได้ใช้งานกันมากขึ้น ซึ่งเราเตอร์ Wi-Fi 6 จาก T3 Technology ที่ร่วมพัฒนากับ AIS Fibre ตัวนี้ก็เป็นตัวอย่างอุปกรณ์ที่ทำให้เราได้ใช้ไวไฟที่มีความเร็วมากขึ้น ในราคาที่ไม่แพงครับ

T3 Technology เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในไทย และมีศูนย์วิจัยเทคโนโลยีอยู่ในจีน ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบโซลูชั่นด้านโทรคมนาคมแก่ผู้ประกอบการรัฐวิสาหกิจและรัฐบาลครับ โดย T3 จัดหาโซลูชั่นที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของบริการโทรคมนาคมและภาครัฐบาล ซึ่ง T3 มีพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับบริษัทผู้ผลิตด้านโทรคมนาคมระดับโลกสำหรับการจัดหาและบริการในท้องถิ่นครับ

Wi-Fi 6 เร็วขึ้นแน่นอน แถมประสิทธิภาพดีขึ้นด้วย

สิ่งแรกที่เราจะหวังได้จากมาตรฐานใหม่คือความเร็วที่เพิ่มขึ้นจริงไหมครับ แน่แหละมาตรฐาน Wi-Fi 6 ก็ต้องเร็วกว่า Wi-Fi 5 (802.11ac) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอยู่แล้ว โดยมาตรฐาน Wi-Fi 5 เดิมนั้นทำความเร็วได้สูงสุด 6770 Mbps (เมื่อใช้การตั้งค่าทุกอย่างเต็มสเปกแล้ว ใช้เสารับ-ส่ง 8 เสา ใช้คลื่นในการรับส่งกว้าง 160 MHz) แต่สำหรับ Wi-Fi 6 นั้นสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 10,000 Mbps เลยทีเดียว

แต่ในโลกของความเป็นจริง มันก็มีโอกาสไม่มากนักที่จะใช้ความเร็ว 10 Gbps ผ่าน Wi-Fi 6 เพราะอุปกรณ์ทั้งขาส่งและขารับต้องพร้อมจริงๆ แต่ Real World Use ที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ บน Wi-Fi 6 คือการใช้อินเทอร์เน็ตระดับ 1 Gbps บนมาตรฐานไวไฟใหม่นี้จะทำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่มีองค์ประกอบซับซ้อนเท่ามาตรฐาน Wi-Fi 5

แล้วทำไมเลข 1 Gbps ถึงเป็นเลขที่สำคัญ เพราะมันคือความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุดที่คนทั่วไปจะติดตั้งในบ้านได้ (ซึ่งปัจจุบันจ่ายแค่ 590 บาทต่อเดือนก็ได้เน็ต 1 Gbps ไว้ใช้แล้ว) เพราะเป็นตัวเลขสูงสุดที่มาตรฐานสายแลนตามบ้านและอุปกรณ์ทั่วไปจะรองรับได้ ก่อนที่เราจะเข้าสู่ยุคสายแลน 10 Gbps ซึ่งตอนนี้อุปกรณ์ยังแพงอยู่

นอกจากนี้ Wi-Fi 6 ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกหลายอย่างอยู่ในมาตรฐานนี้ ทั้งทำให้กินพลังงานต่ำกว่า และยังมีเทคโนโลยีอย่าง MU-MIMO (multi-user multiple-input and multiple-output) เต็มรูปแบบทั้งขาส่งและขารับ ทำให้เราเตอร์ในมาตรฐาน Wi-Fi 6 สามารถรับ-ส่งข้อมูลกับอุปกรณ์หลายๆ ตัวพร้อมกัน จากเดิมในระบบ SU-MIMO จะคุยกับอุปกรณ์ได้ทีละตัวเท่านั้น ก่อนที่จะรีบหมุนไปคุยกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ต่อ ทำให้การใช้งาน Wi-Fi 6 ที่มีเทคโนโลยี MU-MIMO ได้อินเทอร์เน็ตมีประสิทธิภาพขึ้น และรองรับการใช้งานพร้อมๆ กันได้มากขึ้นครับ

สรุปง่ายๆ คือถ้าเราเตอร์ของคุณรองรับ Wi-Fi 6 และอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟน, โน้ตบุ๊กของคุณเป็นรุ่นใหม่พอที่รองรับ Wi-Fi 6 ด้วย ก็เตรียมพบกับประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตที่เร็วแรงขึ้นได้เลย

เราเตอร์ Wi-Fi 6 จาก AIS Fibre โดย T3

สำหรับผู้ใช้ AIS Fibre เรามีอุปกรณ์ที่อัปเกรดอินเทอร์เน็ตที่บ้านให้เข้าสู่ความแรงระดับ Wi-Fi 6 ได้ง่ายๆ ในราคาไม่แพง ด้วย AIS Fibre Wi-Fi 6 Upgrade Kit ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท T3 Technology ที่เน้นพัฒนาอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับผู้ให้บริการและองค์กรต่างๆ โดยเน้นที่คุณภาพของสินค้าในราคาที่เหมาะสม และเสา Wi-Fi ต้นนี้จะทำงานร่วมกับเราเตอร์ของ AIS Fibre เดิมเพื่อเสริมประสิทธิภาพให้ดีขึ้น หรือถ้าพูดในเชิงเทคนิคคือเสริมกำลังจากเราเตอร์เดิมที่เป็น Wi-Fi Dual Band ให้มีคลื่นที่ 3 เป็น Tri-Band ครับ

คุณสมบัติทางเทคนิคของ AIS Fibre Wi-Fi 6 Upgrade Kit หรือที่มีรหัสว่า A062 (AX1200) คือ

  • รองรับความเร็วสูงสุด 1200 Mbps
  • มีเสาสัญญาณภายในแบบ 2×2 ส่งคลื่น 5 GHz รองรับมาตรฐาน 802.11ax หรือ Wi-Fi 6 แต่ไม่ส่งคลื่น 2.4 GHz เหมือนเสาไวไฟทั่วไปนะครับ
  • มีพอร์ต Gigabit LAN ทั้งหมด 4 พอร์ต (ไม่มีพอร์ต USB)
  • น้ำหนัก 360 กรัม

ซึ่งหลังจากเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจาก AIS Fibre ที่มีความเร็ว 1 Gbps และทดสอบความเร็วด้วย Samsung Galaxy S20 และ iPhone 11 ที่รองรับ Wi-Fi 6 ก็ทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้เกิน 800 Mbps ได้ไม่ยากครับ

และเมื่อเทสต์ในจุดที่ห่างจากเราเตอร์ไปประมาณ 10 เมตร ผ่านประตูกระจกกั้น 1 ชั้น ก็ยังทำความเร็วได้ราว 560 Mbps บนคลื่น 5 GHz ของ Wi-Fi 6 ครับ ซึ่งก็ถือเป็นความเร็วที่น่าพอใจอยู่ดี

ความสามารถของเราเตอร์ตัวนี้ไม่ได้มีแค่เร่งความเร็วอินเทอร์เน็ตให้เร็วขึ้นนะครับ แต่ผู้ใช้สามารถเข้าหน้าจัดการผ่านเว็บของเราเตอร์เพื่อใช้ความสามารถอื่นๆ ได้อีก เช่น

  • Child internet access หรือตั้งเวลาใช้งานสำหรับเด็ก โดยกำหนด Mac Address อุปกรณ์ของลูก แล้วตั้งเป็นตารางเวลาการใช้งาน
  • Blacklist หรือการบล็อกเว็บที่ไม่ให้เข้า โดยใส่ได้ 32 เว็บ
  • QoS เพื่อจูนอินเทอร์เน็ตให้เหมาะสำหรับการใช้งาน เช่นเป็นเกมเมอร์เน้นเล่นเกม ก็สามารถตั้งเป็น Game Mode เพื่อให้ความสำคัญกับการใช้เน็ตเพื่อเล่นเกมก่อน
  • ตั้งเวลาเปิด-ปิด Wi-Fi ได้
  • Traffic monitor เพื่อดูอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตได้แบบเรียลไทม์ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะดูการใช้อินเทอร์เน็ตจากช่องทางไหน พอร์ตแลนด์ไหน และดูย้อนหลังก็ได้
  • สามารถตั้งเวลาปิดแสง LED หน้าเครื่องได้ เพื่อป้องกันแสงรบกวนเวลานอน

เราเตอร์ A062 จาก T3 Technology ตัวนี้จำหน่ายผ่าน AIS Fibre ในฐานะ AIS Fibre Wi-Fi 6 Upgrade Kit ด้วยราคาแค่ 1,490 บาทเท่านั้นเอง ถือว่าถูกมากสำหรับการอัปเกรดไปสู่ Wi-Fi 6 ในตอนนี้ครับ ใครที่สนใจก็สามารถสั่งผ่านหน้าร้านของ AIS ได้เลย

 

เกี่ยวกับ T3 Technology

T3 Technology เป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในไทย และสาขาต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งมีศูนย์พัฒนาและวิจัยขนาดใหญ่ 3 แห่งในประเทศจีน ที่เมืองนานกิง, เซียงไฮ้ และหวู่ฮั่น ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและพนักงานผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสายมากกว่า 300 คน โดยเฉพาะทีมวิจัยพัฒนาที่เป็นเหมือนหัวใจของบริษัท ผลิตภัณฑ์ของ T3 มีตั้งแต่ในด้าน IDC, FBB & MBB, และ iOT ต่างๆ โดย T3 เป็นพันธมิตรกับองค์กรระดับประเทศต่างๆ มากมายเช่น TRUE, AIS, 3BB และ TOT นอกจากนี้ยังมีภาครัฐบาล องค์กรขนาดใหญ่ และบริษัทโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อนำผลิตภัณฑ์และบริการของเราไปใช้สร้างมูลค่าและประสบการณ์การใช้ที่ดีต่อผู้ใช้

ซึ่งวิสัยทัศน์ของ ทีทรี เทคโนโลยี คือ To be a high Technology & Trusted Partner in Telecom industry หรือสร้างผลิตภัณฑ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่น่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมสื่อสาร

บริษัท T3 มุ่งมั่นที่จะนำเสนอนวัตกรรมแบบครบวงจรเพื่อส่งต่อความเป็นเลิศและมอบความคุ้มค่าต่อผู้บริโภคและผู้ให้บริการรวมถึงลูกค้าภาครัฐทั่วโลกเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อและเพิ่มผลผลิต T3 สัญญาที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทุกคน

 

 

Leavecomments